Tổng hợp ý nghĩa tùng cúc trúc mai đầy đủ trong phong thủy

Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh tứ quý nổi bật và được yêu thích nhất. Bởi nó không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn bởi ý nghĩa tùng cúc trúc mai của bức tranh mang lại cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “tranh Tùng Cúc Trúc Mai có ý nghĩa gì?” để mang đến thêm những thông tin cho gia chủ.

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai

Tranh tứ quý dùng để trang trí nhà được xem là đẹp văn hóa của người phương Đông. Đặc biệt ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Bộ tranh tứ quý thể hiện cho sự đầy đủ, sung túc và hạnh phúc giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Cổ nhân gọi Tùng Trúc Mai là ba người bạn mùa lạnh ( tuế hàn tam hữu ), lý do bởi ba loài cây này luôn sống tươi tốt trong mùa sương tuyết dù cho những loài cây khác đã cằn cỗi héo hon.

Tính chịu được sự lạnh lẽo của 3 loài cây này được tượng trưng cho đức tính nhẫn nại của người quân tuer, tự cường mãi không thôi và luôn vững vàng trước nghịch cảnh.

Hình ảnh cây Tùng

Dù cho mọc trên những ngọn núi chênh vênh thế nhưng cây Tùng vẫn thể hiện được sức sống bền bỉ của mình, bão táp mưa sa cũng chẳng thể nào đánh gục được nó. Chính bởi vậy mà cây Yufng đại diện cho mùa xuân thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Trong phong thủy, khi treo tranh cây tùng trong nhà sẽ có tác dụng xua đuổi tà khí, đem lại sự yên bình cho cả gia đình

Cây tùng chính là biểu tượng của sự trường thọ và khí tiết đem đến sức khỏe, hạnh phúc cho gia chủ. Ngoài ra, cây Tùng còn mang ý nghĩa như ” bậc trượng phu”

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-1

Hình ảnh hoa Cúc 

Hoa cúc là loài hoa biểu tượng của mùa thu – ” Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”. Khi nhắc đến hoa Cúc người ta sẽ nghĩ ngay đến sự trường thọ hay phúc lộc đầy nhà. Theo Chu Đôn Di đời Tống từng có câu ” Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật”. Đó cũng là đại diện cho mùa thu thể hiện nét đẹp thật bình dị nhưng lại mang đến nguồn năng lượng dồi dào.

Người ta chỉ thấy hoa cúc tàn chứ không rụng hoa. Đó được xem như cách để thể hiện tinh thần bất khuất, sống một cuộc đời hiên ngang

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-2

Hình ảnh cây Trúc

Trong tiếng của người Hán, cây tre có tên là ” Thích Trúc” và chỉ tất cả các loài tre nói chung. Người ta thường thích chơi ” Trúc Quân Tử” . Loài cây sống ở những nơi khô cằn nhưng vẫn có thể vươn mình mạnh mẽ trước giông bão. Trong phong thủy, cây trúc còn là biểu tượng của sự kiên cường, sự trường thọ. Hơn thế, khi treo tranh Trúc trong nhà còn mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-3

Cuối cùng là hình ảnh hoa Mai

Hoa Mai được xem là Quốc hoa đối với người Trung Quốc. Nếu như hoa mai ở miền Nam thường có màu vàng, tượng trưng cho phú quý và tài lộc. Thì mai ở đây lại có màu trắng hoặc hồng thể hiện sự tinh khiết. Loài mau này thường nở trong gió tuyết lạnh giá. Chỉ bất nhiêu thôi cũng đã đủ thể hiện được sức sống mãnh liệt của loài hoa này

Còn trong phong thủy, những bức tranh hoa mai thể hiện cho sự cao thượng và cao sang. Hơn nữa hoa mai khi đâm chồi nảy lộc còn mang lại ý nghĩa rước tài lộc vào nhà

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-4

Mỗi loại cây ứng với một mùa và có những ý nghĩa rất hay tạo nên 1 bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai mang lại nhiều ý nghĩa nhất.

Xem thêm: Quan tâm tranh tứ quý – bài viết không thể bỏ qua

Chọn kích thước tranh Tùng Cúc Trúc Mai phù hợp với không gian

Kích thước tranh Tùng Cúc Trúc Mai khá đa dạng, từ 35x70cm, 30x90cm, 40x120cm hoặc 40x100cm, 38x100cm. Tùy thuộc vào không gian trong nhà mà bạn có thể chọn kích thước tranh Tùng Cúc Trúc Mai phù hợp nhất. Tranh Tứ Quý cần được treo phù hợp với không gian để đảm bảo sự hài hòa và cần bằng cho ngôi nhà. Thông thường, nên chọn bộ tranh có kích thước phù hợp bằng khoảng 2/3 kích thước bức tường.

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-5

Nếu không gian sống của bạn rộng rãi thoáng đãng thì bạn nên chọn những bức tranh có chiều dài từ 100cm trở lên. Ngược lại, nếu nhà nhỏ, bạn nên chọn tranh có kích thước khoảng 35×70 hoặc có diện tích vừa thì chọn 30x90cm.

Sắp xếp tranh Tùng Cúc Trúc Mai như thế nào là chuẩn ?

Khác với những bộ tranh tứ quý khác sẽ được treo theo thứ tự khi đọc. Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai lại cần sự cầu kì hơn. Với mỗi bức tranh tượng trưng cho mỗi mùa trong năm thì việc treo tranh sẽ cần được sắp xếp theo thứ tự các mùa trong năm. Nghĩa là chúng ta cần sắp xếp treo bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai này từ trái qua phải theo thứ tự lần lượt là “Mai Trúc Cúc Tùng”. Treo tranh theo thứ tự mùa lần lượt cũng được xem như cách treo tranh đúng chuẩn nhất của dòng tranh tứ quý

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-6
Bức tranh treo đúng thứ tự Mai-Trúc-Cúc-Tùng

Vị trí treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai đẹp

Vị trí treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai tốt nhất chính là treo tranh phòng khách, phòng đọc sách và phòng làm việc. Bởi bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là may mắn, tài lộc mà còn tượng trưng cho khi chất của người quân tử. Việc treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai cũng sẽ tạo cảm giác tin cậy, thoải mái cho người đến chơi nhà.
Bạn nên treo tranh ngang tầm mất của người nhìn, tức là cách mặt đất khoảng 1,4m đến 1,5m. Độ cao vừa phải cho cả gia chủ và khách đến chơi có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của tranh.
 

Một vài bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai đẹp

Dưới đây là bộ tranh tứ quý được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như tranh đồng, tranh bằng gỗ,…

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-7

Tùng Cúc Trúc Mai bằng đồng

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-8

Tùng Cúc Trúc Mai đính đá

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-9

Tùng Cúc Trúc Mai 3D

y-nghia-tung-cuc-truc-mai-9Tùng Cúc Trúc Mai bằng gỗ

Xem thêm: GIÁ BỘ TRANH TỨ QUÝ LÀ BAO NHIÊU? TỔNG HỢP BÁO GIÁ ĐẦY ĐỦ NHẤT

Hi vọng rằng với những ý nghĩa Tùng Cúc Trúc Mai qua bài viết của Đồ Đồng Âu Việt mang lại sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu hơn và có những lựa chọn tuyệt vời cho bộ tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai của mình  !
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
.
.
.
.