Giỗ Tổ Hùng Vương – Nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam

Hành trình tìm về nguồn gốc văn hóa Việt – Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng 3 mùng 10

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng của dân tộc Việt Nam, tưởng nhớ đến người cha đất Việt và nguồn cội văn hóa của dân tộc. Hãy khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam qua lễ giỗ Tổ Hùng Vương và tìm về nguồn gốc văn hóa của dân tộc Việt.

giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, còn được biết đến với tên gọi Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để những người dân Việt Nam tưởng nhớ công lao của các vị Vua Hùng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lịch sử & ý nghĩa cực hay về ngày giỗ tổ Hùng Vương  

Lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương

Các sử sách từ thời Hậu Lê, nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần và nhà Hậu Lê đều ghi lại rằng Đền Hùng đã được các triều đại phong kiến giao cho người dân địa phương trông coi, sửa sang và tổ chức lễ giỗ tổ hàng năm.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương được các triều đại phong kiến coi như ngày quốc lễ của Việt Nam. Trong ngày này, người dân phải đến Đền Hùng mặc phẩm phục để cúng tế và đổi lại, triều đình miễn cho họ các khoản thuế ruộng, sưu dịch và không cần phải nhập ngũ.

Sau đó, vào thế kỷ 20, triều vua Khải Định đã chính thức quy định ngày 10/03 Âm lịch là ngày giỗ tổ và các quan lại phải đến Đền Hùng để tổ chức lễ cúng tế.

Cuối cùng, vào năm 2007, lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã được công nhận là ngày quốc lễ và trở thành ngày nghỉ chính thức theo quy định của Bộ Luật Lao động.

giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm thức của người Việt.

Lễ hội này là dịp để giáo dục về những giá trị truyền thống tốt đẹp, như “Uống nước nhớ nguồn”, và để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị Vua Hùng – những người đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá văn hóa và Di sản phi vật thể được UNESCO công nhận với thế giới.

Lễ hội này là niềm tự hào của dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa và lòng thành kính đối với nguồn cội.

giỗ tổ Hùng Vương

Các hoạt động văn hóa trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ mùng 8/03 đến hết ngày 11/03 Âm lịch. Du khách từ khắp nơi đổ về khu di tích Đền Hùng để tham gia lễ hội và khám phá nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Lễ hội bắt đầu vài ngày trước ngày chính hội với nhiều hoạt động thú vị như nấu bánh chưng, giã bánh dày và hành hương lên khu di tích Đền Hùng.

Màn đánh trống đồng, một nghi lễ vô cùng quan trọng, cũng là điểm nhấn của lễ hội.

Lễ hội Đền Hùng gồm hai phần chính.

  • Phần lễ

Phần lễ bao gồm các nghi thức trang nghiêm, trong đó có hai nghi thức chính được cử hành vào ngày chính hội, bao gồm lễ rước kiệu và lễ dâng hương.

  • Phần hội

Phần hội bao gồm nhiều hoạt động vui chơi – giải trí độc đáo như cuộc thi kiệu, thi hát xoan (hát ghẹo), thi vật, thi kéo co, và thi bơi trải.

Lễ hội Đền Hùng không chỉ là dịp để tôn vinh truyền thống và bản sắc văn hóa của dân tộc mà còn là cơ hội để khách du lịch khám phá và thưởng thức vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

giỗ tổ Hùng Vương

Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2023

Năm nay, ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 29/04 theo lịch Dương, ngay trước ngày Giải phóng miền Nam 30/04 và Quốc tế Lao động 01/05. Trong đó, người lao động sẽ được nghỉ liên tục trong 4-5 ngày, bao gồm các ngày lễ trên:

  • Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc trong Nhà nước sẽ được nghỉ trong 5 ngày liên tiếp từ 29/04/2023 đến 03/05/2023.

  • Các công ty, doanh nghiệp được nghỉ cả thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần cũng sẽ được nghỉ liên tục trong 5 ngày từ 29/04/2023 đến 03/05/2023.

  • Các công ty, doanh nghiệp chỉ nghỉ Chủ Nhật hàng tuần sẽ được nghỉ trong 4 ngày liên tiếp từ 29/04/2023 đến 02/05/2023.

giỗ tổ Hùng Vương

Có thể bạn quan tâm:

Tết Đoan Ngọ 2023: Những món ăn truyền thống không thể thiếu

Cúng cô hồn: An ủi linh hồn và xua đuổi điều xui xẻo

 
 
 
 
Bài viết liên quan