Quy trình đúc trống đồng độc đáo cao cấp tại Đồ Đồng Âu Việt

Phân biệt các loại trống đồng

Trống đồng Đông Sơn

Dù còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ của trống đồng Đông Sơn, nhưng theo nhiều tài liệu ghi chép thì chiếc trống đồng được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng giữa thế kỉ VII – VI TCN ở miền Bắc nước ta.

Về hình dáng:

Phần thân trống đồng Đông Sơn sẽ có hình chim, thuyền, thú, vũ sĩ,.. Quai trống được làm theo hình của chiếc dây thừng bện lại.

Hoa văn mặt trống: 

Trên mặt trống đồng Đông Sơn, bao quanh các ngôi sao là những hình ảnh về người, động vật, hoa văn hình học được chạm khắc công phu và tinh tế. Điển hình có thể kể đến các hoa văn hình học: đường chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vành chỉ trơn, chữ của người Việt cổ,…..

Bên cạnh đó còn là những hình ảnh thể hiện hoạt động thường ngày của con người như múa hát, dã gạo,…..

Hoa văn ở thân trống: 

Đối với những chiếc trống đồng Đông Sơn thì sẽ có rất nhiều loại. Vì vậy mà mỗi chiếc trống được thiết kế tại các cơ sở khác nhau sẽ có những hoa văn khác nhau.

đúc trống đồng

Trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng Ngọc Lũ là một trong những bản thể của chiếc trống đồng Đông Sơn. Chúng có kích thước to lớn với hình dáng cổ kính, hoa văn phong phú.

Trống đồng Ngọc Lũ được cho là xuất hiện lần đầu vào khoảng từ năm 1939-1965 tại xã Như Trác, huyện Nam Xang ( nay là phủ Lý Nhân, Hà Nam )

Về hình dáng: 

Khác đôi chút với trống đồng Đông Sơn thì trống đồng Ngọc Lũ có hình dáng cân đối và mặt trống hơi tràn ra ngoài tang trống. Thân trống cũng bao gồm 3 phần:

 • Phần tang trống phình ra ngoài nối liền cùng mặt trống

 • Phần chính giữa là hình trụ thẳng đứng

 • Phần chân trống có cấu tạo hơi loe tạo thành hình nón cụt

Ở giữa trống có 4 chiếc quai được chia làm 2 cặp được gắn vào phần giữa và tang trống

Hoa văn mặt trống:

Hoa văn trên mặt trống đồng Ngọc Lũ được thể hiện theo một cách rất khác so với mặt trống Đông Sơn.

Chính giữa mặt trống là hình ngôi sao nổi 14 cánh, xen giữa là các họa tiết hình tam giác.

Có 16 vành hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau từ trong ra ngoài:

 • Vành 1, 5, 11 và 16 là những hàng chấm nhỏ

 • Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14 là những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến

 • Vành 3 là những chữ ɭ gãy khúc nối tiếp

 • Vành 12, 16 là văn răng cưa

 • Vành 6, 8, 10 là vành có hình người, động vật được xếp xung quanh ngôi sao theo hình ngược chiều kim đồng hồ.

Thêm nữa, vòng 8 gồm 2 nhóm, mỗi nhóm trong đó có 10 con hưu cách nhau bằng khoảng 2 tốp chim bay, 1 tốp 6 con, 1 tốp 8 con xen kẽ là 1 cặp hưu đực và hưu cái

Vành 10 gồm 36 con chim, một nửa bay, một nửa đậu.

Hoa văn ở thân trống: 

Trống đồng Ngọc Lũ phần trên cùng của tang trống sẽ có đoạn gián tiếp với mặt trống. Gồm 6 vành hoa văn hình học:

 • Vành 1 và 6 là những đường chấm nhỏ thẳng hàng

 • Vành 2 và 5 là văn răng cưa, đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ

 • Vành 3 và 4 là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

đúc trống đồng

Các bước tạo ra 1 quả trống đồng đúng chuẩn

Tạo mẫu trống đồng cần đúc

Tạo mẫu trống là một trong những công đoạn đầu tiên quan trong không thể thiếu xót đặc biệt khi đúc tượng, chuông và trống.

Vật mẫu được làm bằng đất và có thể sử dụng sáp ong để tạp sự liên kết khối cho trống đồng

Tạo khuôn

Nguyên liệu được sử dụng để làm khuôn bao gồm rất nhiều chất liệu khác nhau như: đất non, đất bìa, đát giấy, đất quang, đất áp,…..

Các loại nguyên liệu kể trên sẽ khác nhau giữa đất, trấu, rơm, giấy,…. điều này sẽ làm cho khuôn trống bền, nhẹ và dễ thoát hơi, mềm dễ ấn để in rõ các hoa văn họa tiết.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các loại đất thì người thợ sẽ đắp vào thân 2 mảnh khuôn.

Hoàn thành khuôn đúc thì sẽ đến quá trình sửa khuôn và nung sấy khuôn được tiến hành. Mọi chi tiết hoa văn đều được các nghệ nhân chỉnh sửa sao cho giống với mẫu đã tạo. Đến khi chỉnh sửa xong thì tiến hành nung khuôn cho khô để tạo độ cứng chắc cho khuôn.

Nung đồng nóng chảy

Khi đã hoàn thành mẫu thì các nghệ nhân sẽ tiến hành nấu đồng tan chảy thành thể lỏng để rót vào khuôn tạo nên sản phẩm. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải đổ đồng từ từ chậm rãi và đều tay để đồng có thể đi hết vào sâu những họa tiết hoa văn mà không bị cứng lại quá nhanh.

Mọi công đoạn sau khi hoàn tất thì đợi đồng nguội để tiến hành dỡ khuôn và ghép mặt trống vào thân

Sửa nguội, đánh bóng sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành hầu hết tất cả các công đoạn trên thì công đoạn cuối cùng này đòi hỏi người nghệ nhân phải làm cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết để có thể làm nổi bật lên những hoa văn họa tiết trên chiếc trống để thổi hồn vào những chiếc trống đó.

đúc trống đồng

Kích thước cơ bản của 1 quả trống đồng

Những quả trống đồng hiện nay thường có đường kính mặt trống khoảng 50cm, chiều cao từ 45-50cm, mặt trống phủ vừa sát đến tang trống.

Tuy nhiên ngày nay kích thước của một quả trống đồng cũng trở nên phổ biến và đa dạng mẫu mã hơn rất nhiều. Những quả trống vừa phải với kích thước đã kể hay những quả trống cỡ lớn để tại các ngôi đình, các nhà thờ họ lớn,…. đều có thể thực hiện được.

Thậm chí những quả trống với kích thước vừa ôm trong lòng bàn tay cũng đã xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Bởi vậy mà tùy vào không gian và vị trí để các bạn có thể lựa chọn cho mình những quả trống phù hợp nhất với không gian mong muốn.

Mọi thắc mắc, tư vấn về kích thước quả trống đồng các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline: 0919.319.311 để được tư vấn đầy đủ nhất

đúc trống đồng

Vật liệu làm ra 1 quả trống đồng

Về vật liệu để làm ra một quả trống đồng thì chắc chắn vật liệu chính mà mọi người đều nghĩ tới chính là chất liệu đồng. Tuy nhiên trong chất liệu đồng thì sẽ được chia làm 2 loại chính:

Chất liệu đồng vàng: đây là chất liệu thuộc phân khúc giá trung bình trở xuống, đặc biệt là đồi với những bức tranh trống thường là các mặt trống ăn mòn sẽ được sử dụng chất liệu là đồng vàng để tạo nên.

Chất liệu đồng đỏ: đây lại là có thể xem là cao cấp khi giá thành của những quả trống được làm từ đồng đỏ sẽ có giá trị cao hơn so với chất liệu từ đồng vàng.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mạ hoặc dát vàng lên quả trống để mang lại sự sang trọng tính tế cũng như thể hiện được đẳng cấp của chính bản thân mình.

đúc trống đồng

Nên mua trống đồng ở đâu uy tín và chất lượng?

Việc lựa chọn cho mình được 1 đơn vị sản xuất trống đồng uy tín để trao niềm tin là vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì vậy, các bạn nên tìm tới những cơ sở có uy tín chất lượng, có bảo hành, cơ sở vật chất đầy đủ để tránh tình trạng gặp phải hàng kém chất lượng.

Một trong những cơ sở kinh doanh sản xuất trống đồng lâu năm trong nghề đó chính là Đồ Đồng Âu Việt Đây là cơ sở chuyên cung cấp những quả trống đồng, mặt trống đồng, tranh trống đồng đảm bảo chất lượng nhất.

Với phương châm” mang văn hóa Việt ra khắp năm châu “, Đồ Đồng Âu Việt luôn luôn cải thiện tình trạng dịch vụ cũng như chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm khi mua ở đây sẽ được bảo hành trọn đời sản phẩm.

Vì vậy, lựa chọn mua trống đồng tại Đồ Đồng Âu Việt chính là một cách để bạn an tâm khi lựa chọn cũng như trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Rate this post
Bài viết liên quan
.
.
.
.